Thứ Sáu, 13 tháng 3, 2015

Mâu thuẫn nợ nần, cháu thuê dân xã hội đen ở Hải Phòng xả súng, cậu bị kết tội giết người

Mâu thuẫn nợ nần, cháu thuê dân xã hội đen ở Hải Phòng xả súng, cậu bị kết tội giết người

Thứ Sáu, 13/03/2015

Cậu đòi nợ không được, cháu gọi bạn mang súng bắn “con nợ”

Sự việc xảy ra vào ngày 13-4-2013, khi anh Trịnh Quang Long (SN 1974) cùng vợ là Trần Thị Mai trú tại khu Khố, thị trấn Lục Nam, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang sang nhà anh Nguyễn Văn Chiến (SN 1982), trú tại khu Phố, Thanh Xuân, huyện Lục Nam để đòi nợ số tiền 35 triệu đồng.
Tại đây, giữa anh Long và anh Chiến đã xảy ra mâu thuẫn, cãi cự nhau liên quan đến việc nợ nần. Lúc này anh Chiến đã có thái độ và hành động hành hung anh Long, được mọi người can ngăn và vợ anh Chiến có hứa là sẽ trả số tiền đó cho anh Long, lúc này anh Long cùng vợ đã ra về.
Theo Biên bản kết luận điều tra vụ án của Công an tỉnh Bắc Giang ngày 18-08-2014, sau khi không đòi được nợ, Long đã gọi điện cho Nguyễn Văn Tuấn (SN 1990), trú tại thôn Đọ Bến, Cương Sơn, Lục Nam, Bắc Giang (là cháu họ của Long) đến để giúp đòi nợ. Nhận được điện thoại của cậu, Tuấn đã lập tức đến ngay và có mang theo một cái rìu đến để đánh anh Chiến, nhưng đã được mọi người can ngăn, nên không xảy ra đánh nhau.
Sự việc không dừng lại ở đó, sau khi về nhà Long, Tuấn có nói sẽ gọi anh em ở Hải Phòng lên đánh Chiến để trả thù. Ngay sau đó Tuấn đã gọi điện cho Giang Thanh Liên (SN 1993) trú tại quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng đến để đánh anh Chiến và được Giang Thanh Liên đồng ý. Tuy nhiên, sau khi Liên từ Hải Phòng lên thì chỉ đi ngồi uống nước với Tuấn cùng vợ chồng Long, sau đó ai về nhà nấy, Liên cũng bắt taxi về Hải Phòng.
Đến chiều ngày 23-4-2013, Tuấn tiếp tục gọi điện cho Liên nhờ Liên lên Bắc Giang đánh anh Chiến. Tuấn bảo Liên cầm thêm “đồ”, Liên đồng ý và rủ thêm Hà Văn Đại (SN 1991) người cùng phường đi cùng. Khi đi Liên có mang theo một khẩu súng col, dạng tự chế, ổ quay có 6 viên đạn. Đến 18h cùng ngày, Tuấn có gọi điện cho Đại thì biết Đại đi cùng Liên gần đến huyện Lục Nam.
Sau khi gọi điện cho các “đồng minh” và biết họ đang lên Bắc Giang để thực hiện kế hoạch của mình, Tuấn sang nhà Long để thông báo sự việc. Thấy cháu mình gọi bạn đến để đánh người đã nợ tiền mình, Long đã khuyên can “Bảo chúng nó về đi, không đánh đấm gì cả, vợ nó hứa trả tiền rồi, có đánh thì đánh cảnh cáo, chủ yếu là đánh cho nó sợ”. Nghe cậu nói thế Tuấn bảo “cậu yên tâm cháu sẽ bảo chúng nó về ngay”.
Đến 19h cùng ngày, Đại, Liên đi đến thị trấn Lục Nam gặp Tuấn. Sau khi gặp nhau, cả nhóm lên taxi cùng nhau đi ăn tối và bàn bạc về việc đánh anh Chiến và cả nhóm đều đồng ý. Sau khi ăn tối xong, Tuấn đi taxi cùng Đại và Liên đến địa điểm nhà anh Chiến với mục đích chỉ điểm nhận dạng anh Chiến. Sau khi chỉ điểm xong, Liên đã lấy khẩu súng trong xe taxi giấu trước đó giắt vào cạp quần, sau đó Đại và Liên quay lại nhà anh Chiến để thực hiện kế hoạch. Nhưng khi quay lại thì không thấy “mục tiêu” đâu, Liên liền gọi cho Tuấn và được Tuấn bảo chờ và Tuấn cũng tìm đến nhà anh Chiến. Khi Tuấn đến thì thấy anh Chiến đang ở trong nhà liền bảo Liên và Đại thực hiện kế hoạch đánh anh Chiến như đã bàn trước đó, sau đó Tuấn lại quay trở lại khu tượng đài Lục Nam ngồi uống nước.
Còn Liên và Đại áp sát anh Chiến, khoảng cách từ 6 đến 7m, rút súng bắn liên tiếp hai phát về phía anh Chiến nhưng không trúng, Liên bắn phát súng thứ 3 thì trúng người anh Chiến khiến anh này bị thương.
Sau khi gây án, Đại và Liên về thị trấn Lục Nam và gọi điện thông báo tình hình cho Tuấn là đã bắn anh Chiến. Ngay sau đó Tuấn đã gọi điện thông báo cho cậu mình “cậu hơi nổ rồi”, Long lúc này quá bất ngờ trước sự việc xảy ra liền bảo “Mày giết cậu rồi, sao cậu bảo mà mày không nghe, cho chúng nó về Hải Phòng ngay đi”.
Về phía nạn nhân, sau khi bị bắn, Chiến được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện huyện Lục Nam. Tại bản kết luận giám định pháp y số 6048/GĐPY ngày 8-82013 của phòng giám định pháp y bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang kết luận tỷ lệ tổn thương đối với anh Chiến là 04% (4 phầm trăm).

Cháu gọi bạn bắn người, cậu bị truy tố tội “giết người”

Tại cơ quan cảnh sát điều tra, Giang Thanh Liên đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình, còn bị can Trịnh Quang Long không thừa nhận việc bảo Tuấn và đồng bọn đánh anh Chiến và bị VKSND tỉnh Bắc Giang truy tố tội “giết người”.
Nhận thấy mình bị cơ quan chức năng truy tố tội danh không đúng, Trịnh Quang Long đã có đơn thư kiến nghị gửi cơ quan chức năng cũng như cơ quan báo chí trình bày về sự việc nêu trên. 
Anh Long cho biết: “khi cháu tôi điện cho tôi là gọi bạn từ dưới Hải Phòng lên để đánh anh Chiến, thế nhưng tôi đã can ngăn và cháu tôi có hứa là cho các bạn về, thế nhưng cháu tôi đã không nghe và tự bàn bạc với bạn để bắn anh Chiến, tôi không hề xúi giục hay bàn bạc với Tuấn và các bạn dùng súng bắn anh Chiến, thế nhưng VKSND cũng như cơ quan công an tỉnh Bắc Giang đã truy tố tôi với tội danh là đồng phạm và giết người là không đúng với tôi, mong cơ quan chức năng xem xét sự việc, tránh sự oan sai và kết án đúng người, đúng tội”, nội dung đơn thư anh Chiến nêu.
Đưa ra quan điểm của mình về việc bị cơ quan chức năng truy tố tội giết người", luật sư Nguyễn Minh Long – Giám đốc Công ty luật Dragon, đoàn luật sư TP. Hà Nội, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị can Trịnh Quang Long cho rằng: “Khi Nguyễn Văn Tuấn gọi điện và bảo Giang Thanh Liên lên đánh anh Chiến, đồng thời có nói cho Trịnh Quang Long biết thì lúc này Long có nói ““Bảo chúng nó về đi, không đánh đấm gì cả, vợ nó hứa trả tiền rồi, chúng mày không được lằng nhằng đâu đấy”. Nghe Long nói vậy thì Tuấn có nói “Cậu yên tâm, cháu sẽ cho chúng nó về”.
Theo quan điểm của Luật sư Nguyễn Minh Long, “Toàn bộ sự việc mà Nguyễn Văn Tuấn và Giang Thanh Liên và các bị can khác thực hiện Trịnh Quang Long không hề hay biết. Trong suy nghĩ của mình, sau khi biết Nguyễn Văn Tuấn gọi Giang Thanh Liên từ Hải Phòng lên Lục Nam để đánh anh Nguyễn Văn Chiến thì Long đã hết sức can ngăn, không cho Tuấn và các bị can đánh anh Chiến vì cho rằng vợ anh Chiến đã hứa trả tiền rồi nên không được đánh đấm gì cả. Sau khi Nguyễn Văn Tuấn nói “Cậu yên tâm, cháu sẽ cho chúng nó về, thì Long cho rằng Tuấn đã bảo các bạn về Hải Phòng như lần trước Long đã can ngăn, sự việc Tuấn và các bị can khác bắn anh Chiến là sự lựa chọn của riêng Tuấn và Long không hề hay biết. Điều này được thể hiện rõ tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa. Kết luận điều tra vẫn kết luận Trịnh Quang Long “có đánh thì đánh cảnh cáo, chủ yếu là dọa cho nó sợ” là sự nhầm lẫn giữa hai mốc thời gian trong vụ án".
Đưa ra quan điểm về việc Trịnh Quang Long bị truy tố tội “giết người” quy định tại điểm n, khoản 1, điều 93, Bộ luật hình sự là không đúng, Luật sư Long cho rằng, Trịnh Quang Long không hề liên quan đến vụ án này, không xúi giục Tuấn và các bạn của Tuấn thực hiện hành vi phạm tội. Luật sư Long phân tích “Khi biết Nguyễn Văn Tuấn có gọi bạn là Giang Thanh Liên từ Hải Phòng lên Lục Nam lần thứ 2 ngày 23-04-2013 Trịnh Quang Long đã ra sức can ngăn “Bảo chúng nó về đi, không đanh đấm gì cả, vợ nó hứa trả tiền rồi, không được lằng nhằng đâu đấy”. Vì nghĩ rằng Tuấn sẽ nghe lời mình như trước là để các bạn về Hải Phòng. Như vậy, trong hoàn cảnh này, Trịnh Quang Long đã thực hiện đầy đủ vai trò của mình là ra sức can ngăn Nguyễn Văn Tuấn có hành vi phạm tội, còn lựa chọn như thế nào đó là việc của Tuấn và các bạn của Tuấn, Trịnh Quang Long không hề hay biết.
Từ những căn cứ trên, Luật sư nguyễn minh Long cho rằng Trịnh Quang Long không phạm tội theo điểm n, khoản 1, điều 93, Bộ luật hình sự như kết luận điều tra. “Tôi cho rằng, hành vi của Trịnh Quang Long chỉ thỏa mãn cấu thành tội “Không tố giác tội phạm” theo điều 313 Bộ luật hình sự”, Luật sư Long nhấn mạnh.

Trích nguồn: Báo điện tử Seatimes

Luật sư giỏi chuyên hình sự - tư vấn luật online

Tags: tư vấn luật tại hải phòng, tư vấn luật online, tư vấn luật miễn phí, tư vấn luật trực tuyến, luật sư hải phòng,

Tin đã đăng:
  1. Luật sư Nguyễn Minh Long trả lời báo pháp luật liên quan đến vụ việc UBND Huyện Định Hóa có dấu hiệu vi phạm pháp luật..
  2. Thuê luật sư giỏi ở Hà Nội
  3. Công ty tư vấn luật Dragon
  4. Thông tư mới về điều kiện tổ chức giáo dục ngoài giờ chính khóa
  5. Công ty luật tại Hải Phòng tuyển dụng
  6. Cần phải xử lý nghiêm hành vi cản trở luật sư tại hải phòng
  7. Thông báo thay đổi trụ sở công ty luật tại Hải Phòng
  8. Vụ án mạng Nguyễn Văn Tâm xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng có luật sư tham gia bào chữa